ตะไคร้
ตะไคร้ เป็นสมุนไพรพืชสวนครัวที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ใครจะรู้บ้างว่า ประโยชน์ของตะไคร้ มีมากกว่าคำว่าอร่อย… ตะไคร้ เมื่อนำมาตากแห้ง สามารถนำมาชงดื่ม เพื่อลดอาการ แก้อาเจียน ต่อต้านเชื้อรา เพิ่มภูมิคุมกัน ล้างสารพิษในร่างกาย และยัง ป้องกันโรคมะเร็งอีกด้วยนะ (รูปตะไคร้ ตะไคร้ผง และ ชาตะไคร้)
ใบมะกรูด
ใบมะกรูด นอกจากจะมีกลิ่นที่หอมสดชื่นแล้ว เมื่อนำมาตากแห้งแล้วชงเป็นชา ก็ยังสามารถช่วยในแก้อาการจุกเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นท้อง ใช้ดื่มเพื่อผ่อนคลายแก้อาการนอนไม่หลับ ยังเหมาะกับสุภาพสตรีเนื่องด้วยมีสรรพคุณขับฤดู แก้ฤดูเสีย ช่วยฟอกโลหิต และแก้ช้ำในอีกด้วย
หอมแดง
หอมแดง อยู่คู่ครัวไทยที่ใครก็ต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี นอกจากจะไว้ทำอาหารรสเลิศแล้ว ยังสามารถ ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย แก้อาการเมาค้าง ช่วยขับถ่ายพยาธิ แก้อาการอาเจียนเป็นเลือด และยังมีส่วนช่วยรักษาโรคในช่องปากอีกด้วย
โป๊ยกั๊ก
โป๊ยกั๊ก เป็นส่วนผสมที่สำคัญในหลายๆเมนู แต่ใครจะรู้ว่า โป๊ยกั๊กยังมีคุณประโยชน์อีกมากมาย เช่น แก้ตะคริว เหน็บชา มือเท้าชา แก้หวัด ลดไข้
เป็นส่วนประกอบของยาหอมสมุนไพร ช่วยลดอาการหลอดลมอักเสบ
สำหรับท่านชายยังช่วยแก้อาการอัณฑะบวม และไส้เลื่อน
สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังให้นมเจ้าตัวน้อย โป๊ยกั๊กเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ดี
มีส่วนช่วยในการเพิ่มการหลั่งของน้ำนมอีกด้วย
ลูกจันทน์
ลูกจันทน์ หลายๆคนอาจไม่คุ้นหูคุ้นตากับเจ้าสิ่งนี้ แต่หากว่าคุณเคยได้ลิ้มลอง ผักโขมอบชีส ลาซานญ่า กราแตง ฉู่ฉี่ปลา พะแนง มัสมั่น แล้วล่ะก็
ยินดีด้วยค่ะ คุณได้ลิ้มรสชาติของลูกจันทน์เรียบร้อยแล้ว
นาอกจากจะนำมาเป็นเครื่องปรุงที่แสนอร่อยแล้ว ลูกจันทน์ยังมีประโยชน์ด้านสุขภาพอีกด้วย เช่น ช่วยบรรเทาอาการดีซ่าน ช่วยบรรเทาอาการเลือดกำเดาไหล ช่วยบรรเทาอาการท้องบิด บำรุงหัวใจ และยังบำรุงตับอีกด้วย
กานพลู
กานพลู เป็นเครื่องเทศที่ถูกใช้ในครัวมานาน ด้วยกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วยเพิ่มกลิ่นหอม และรสชาติที่มีมิติให้กับอาหารมากขึ้น
กานพลูยังมีประโยชน์ในด้านสุขภาพมากมาย ทั้งช่วยขับน้ำคาวปลา
ช่วยแก้น้ำเหลืองเสีย ช่วยเผาผลานแครอรี่ ช่วยลดความอยากในน้ำตาล
บรรเทาอาการท้องเสียในเด็ก และไฮไลท์ประโยชน์ของกานพลูคือ
ช่วยลดอาการปวดฟันได้เป็นอย่างดี
ขิง
หากพูดถึงขิงแล้ว หลายๆคนก็จะนึกถึงคุณประโยชน์มากมาย
ทั้งช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยลดอาการกรดไหลย้อน บรรเทาอาการไมเกรน
บรรเทาอาการเมารถ เมาเรือ และยังลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย
ในด้านอาหาร ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้ ทั้งแบบแห้ง แบบสด
และยังสามารถนำมาชงดื่มเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย
ข่า
ข่า และ ขิง เป็นพืชที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันมาก แต่เมื่อได้ลองชิมรสแล้ว
จะร่าแตกต่างกันมาก เพราะข่ามีความเย็นซ่ากว่าขิง
และมีรสชาติที่เด่นชัดเป็นของตัวเอง ข่ายังช่วยระงับกลิ่นปาก กลิ่นกาย
นำมาประคบเพื่อบรรเทาอาการข้อเท้าแพง บรรเทาอาการโรคน้ำกัดเท้า
บรรเทาอาการลมพิษ ช่วยฆ่าพยาธิ และยังสามารถใช้รักษาแผลสดได้อีกด้วย
อบเชย
อบเชย เครื่องเทศที่คุ้นเคยในแกงพะโล้ และน้ำตุ๋นต่างๆ
รวมไปถึงเบเกอรี่ และเครื่องดื่ม ก็มีการนำอบเชยไปใช้เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติ อบเชยยังมีส่วนช่วยในการสลายไขมัน ควบคุมความันในเลือด
ช่วยลดอาการปวดของประจำเดือน บรรเทาอาการโรคกระเพาะ และยังช่วยบำรุงธาตุไฟในระบบไตอีกด้วย
ใบกระวาน
ใบกระวาน เป็นเครื่องเทศที่เป็นส่วนประกอบของหลายๆเมนู
แถมยังมีคุณประโยชน์ที่ใครหลายๆคนอาจไม่เคยรู้
ใบกระวาน ช่วยบรรเทาอาการลมสันนิบาต บรรเทาอาการลมในลำไส้
บรรเทาอาการผอมเหลือง บรรเทาอาการโรคผิวหนัง
บำรุงกำลัง และยังมีส่วนช่วยฟอกโลหิตป้องกันอาการโลหิตเสีย
ลูกกระวาน
ลูกกระวาน เป็นเครื่องเทศสำคัญในหลายๆเมนู
ไม่ว่าจะเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของเครื่องตุ๋น หรือ เป็นหนึ่งในเครื่องเทศที่ขาดไม่ได้ในเกงมัสมั่น ลูกกระวาน ยังมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการลมสันนิบาต ช่วยขับเสมหะ บำรุงเลือด บำรุงลำไส้และระบบขับถ่ายต่างๆ และยังช่วยให้เจริญอาหารอีกด้วย
เมล็ดผักชี
เมล็ดผักชี รู้จักกันดีในฐานะ สามเกลอ เครื่องเทศสำคัญในการหมักเนื้อตัตว์ต่างๆ นอกจากนี้ เมล็ดผักชี ยังมีส่วนช่วยบำรุงสายตา ขับเหงื่อ บรรเทาอาการปวดฟัน ช่วยใรเรื่องของการย่อยอาหาร บำรุงกระเพราะอาหาร แก้ปวกท้อง และอาการท้องอืดท้องเฟ้อ
ยี่หร่า
ยี่หร่า เป็นเครื่องเทศสำคัญอีกตัวที่ขาดไม่ได้ในแกงเขียวหวาน
หลายคนอาจสงสัยว่า แกงเขียวหวานใส่ยี่หร่าด้วยหรือ??
ใช่แล้วค่ะ ยี่หร่า เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของพริกแกงเขียวหวาน
ยี่หร่า ยังมีส่วนช่วยยับยั้งการขยายตัวของมะเร็ง ลดอาการเบื่อหาร
ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ช่วยลดอาการปวดของประจำเดือน
ช่วยลดอาการคลื่นไส้ และยังฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อมดลูกคลายตัว
ขมิ้น
ขมิ้น เครื่องเทศที่นิยมกันในหลายๆภาคของไทย โดยเฉพาะ ภาคใต้
ซึ่งนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ช่วยเพิ่มสีสันให้กับอาหาร ทำให้ดูน่ารับประทาน
ยังมีส่วนช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม ช่วยบำรุงระบบทางเดินหายใจ ช่วยบรรเทาอาการโรคเกาต์ มีส่วนช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ
บรรเทาอาการโรค รูมาตอยด์ ช่วยรักษาแผลที่ปาก และยังช่วยบรรเทาอาการโรคเบาหวานอีกด้วย
พริกไทย
พริกไทย คือราชาของเครื่องเทศ ด้วยกลิ่นที่มีเสน่ห์ เป็นเอกลักษณ์
รสชาติที่เผ็ดร้อน เข้าได้กับหลายๆเมนูทั่วโลก จึงได้ชื่อว่าเป็นราชาของเครื่องเทศพริกไทย ยังมีคุณประโยชน์มากมาย ยกตัวอย่างเช่น
ช่วยควบคุมความดันโลหิตสูง ช่วยละลายลิ่มเลือด ช่วยขับเสมหะ
บรรเทาอาการเจ็บคอ ช่วยกระตุ้นระบบประสาท ช่วยลดอาการอาหารไม่ย่อย
ช่วยขจัดจุลินทรีย์และแบททีเรีย ช่วยให้ขับถ่ายสะดวก
ปรับสมดุลเลือดลมในร่างกาย ขับเหงื่อ ลดไขมัน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
ยังสามารถนำไปใช้ในการถนอมอาหาร เช่น ใส่ในหมูยอ แหนม ไส้กรอก
หมักเนื้อสัตว์ต่างๆ และยังเป็น หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของยาอายุวัฒนะ