พริกป่นหยาบ
พริกป่นหยาบเป็นการนำเอาพริกสดมาทำการตากจนแห้งเป็นการถนอมอาหารที่ทำให้เก็บไว้ได้นาน พริกป่นหยาบจัดอยู่ในจำพวกเครื่องเทศรสเผ็ดร้อนถูกปากคนไทย ที่ต้องมีติดครัวกันทุกบ้านส่วนประเทศไทยของเราก็รู้จักและคุ้นเคยกับการปลูกพริกมานานแล้ว และสายพันธุ์ของพริกในประเทศไทยก็มีอยู่ไม่น้อยสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ ตามชนิดของพริก ได้แก่ พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ และพริกขี้หนูเม็ดเล็ก ความเผ็ดร้อนของพริกจะกระจายอยู่ในทุกส่วนของพริก แต่ส่วนที่พบมากที่สุดหรือเผ็ดมากที่สุดก็คือ รกหรือไส้ของพริกนั่นเอง ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษตรงที่สามารถทนความร้อนได้ดีแม้ว่าจะผ่านกระบวนการทำให้สุกหรือตากแดดร้อน ๆ จนแห้งแล้วก็ตาม แต่พริกก็ยังคงความเผ็ดร้อนไว้ได้ดังเดิม